Để tủ lạnh trong nhà bạn hiệu quả và tốn ít điện cần làm gì?
Để tủ lạnh trong nhà bạn hiệu quả và tốn ít điện cần làm gì?
Tủ lạnh trong gia đình Việt ai ai cũng có từ các loại tủ lạnh cao cấp cho đến những loại tủ lạnh bình dân, tuy nhiên sử dụng tủ lạnh để đồ ăn thế nào cho thực sự hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
Trong bài viết này mời bạn tham khảo một số cách sử dụng tủ lạnh để những mói đồ như rau củ quả hay thậm chí là rượu vang đúng cách.
Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nho và rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, nhất là với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.
Vì vậy, việc bảo quản rượu vang bằng cách đặt chai rượu nằm ngang trong tủ ướp rượu để không bị hư hỏng là điều mà rất nhiều người thắc mắc quan tâm. Bài viết sau đây, hãy cùng Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất tìm hiểu vì sao nên đặt rượu vang nằm ngang để bảo quản trong tủ ướp rượu nhé!
Xem thêm:
Vì sao phải đặt rượu vang nằm ngang để bảo quản
Mục đích của việc bảo quản rượu vang nằm ngang là để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai, để giữ cho nút bần của chai rượu luôn ẩm ướt, tránh việc để lọt không khí vào bên trong là giảm chất lượng của rượu vang. Nếu nút chai của rượu bị khô sẽ co rút lại, dẫn đến tình trạng không khí dễ dàng lọt vào làm rượu vang mất mùi vị vốn có.
Nên để rượu vang nằm ngang để giữ ẩm phần nút chai, tránh việc không khí lọt vào
Một số lưu ý trong việc bảo quản rượu vang
– Nếu bạn muốn bảo quản rượu vang một cách tốt nhất thì cần phải duy trì nhiệt độ ổn định, tránh tối đa sự thay đổi nhiệt độ. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ ướp rượu tùy theo từng loại rượu vang. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu vang là từ 12 – 18 độ C, trong đó: nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15 – 18 độ C; rượu vang trắng là 12 – 15 độ C.
Xem thêm:
Nhiệt độ bảo quản của rượu vang là từ 12 – 18 độ C
– Rượu vang cần được bảo quản ở nơi có độ ẩm duy trì ở mức 70%. Vì ở mức độ ẩm này, nút bần của chai rượu sẽ không bị khô, giữ cho không khí không lọt vào hay làm rượu bị bay hơi.
– Khi bảo quản trong tủ ướp rượu, bạn nên đặt chai rượu xoay nhãn lên phía trên. Điều này giúp bạn dễ dàng đọc được tên và thành phần bên trong và để lựa chọn mà không cần lấy từng chai làm ảnh hưởng đến các chai rượu khác, hạn chế tối đa việc nhãn bị hư hỏng, mất đi giá trị của chai rượu vang.
Bài viết trên đây Siêu Thị Điện Máy giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc vì sao nên đặt rượu vang nằm ngang để bảo quản trong tủ ướp rượu. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích cũng như bảo quản rượu vang đúng cách.
Tủ lạnh là thiết bị điện tử giúp bảo quản thực phẩm bạn mua về có thời gian sử dụng kéo dài hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm nào bạn cũng đều có thể cho vào tủ lạnh đâu nhé.
Một số chuyên gia khuyến cáo không nên cho một số thực phẩm quen thuộc này vào tủ lạnh vì sẽ khiến chúng bị biến đổi chất và có nguy cơ sản sinh ra độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe khi bạn ăn chúng.
Xem thêm:
Khoai tây
Theo cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) khuyến cáo tuyệt đối không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh nếu bạn không muốn nó sẽ trở thành chất độc gây hại cho sức khỏe.
Tinh bột trong thực phẩm này sẽ bị chuyển hóa thành đường khi tiếp xúc với môi trường lạnh. Chất đường này khi được đem đi chế biến gặp nhiệt sẽ sản sinh ra một hợp chất hóa học mang tên Acrylamide – một hợp chất gây ung thư.
Khoai tây bảo quản trong tủ lạnh dễ hình thành chất Acrylamide – một hợp chất gây ung thư.
Dưa hấu
Mùa hè, nhiều gia đình thường mua những quả dưa hấu đỏ mọng về và cho vào tủ lạnh làm mát, sau mỗi bữa cơm thường đem ra tráng miệng và giải nhiệt nắng nóng.
Thế nhưng, thói quen này hoàn toàn không đúng khoa học và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ở nhiệt độ thường, dưa hấu chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có thể phòng chống ung thư, tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng này sẽ hoàn toàn mất đi khi bạn bảo quản nó trong tủ lạnh.
Độ lạnh của ngăn mát tủ sẽ làm giảm chất chống oxy hóa chứa trong dưa hấu, đồng thời khiến thực phẩm dễ bị dập úng, hư hỏng.
Không nên bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh.
Tỏi
Nhiệt độ lạnh cộng với môi trường có nồng độ ẩm cao trong ngăn mát tủ lạnh chính là điều kiện tốt để tỏi phát triển các nhánh mới và mọc thêm mầm non chứa nhiều chất độc.
Khi chúng ta ăn phải những mầm non này sẽ vô tình đưa chất độc vào cơ thể. Mặc khác, độ ẩm quá nhiều còn là nguyên nhân khiến tỏi bị lên nấm mốc chứa nhiều vi khuẩn có hại và hư hỏng nhanh hơn. Thông thường, bạn chỉ nên để tỏi nơi khô thoáng là đã có thể tỏi có thể được bảo quản thực phẩm này trong khoảng thời gian 2 tháng mà không cần làm lạnh.
Môi trường ẩm trong tủ lạnh khiến tỏi bị nấm mốc.
https://thodienlanh24hcom.blogspot.com/2021/10/tu-lanh-lg-co-lam-uoc-nhung-thu-khong.html
Cà phê
Bạn cho rằng việc cho cà phê vào tủ lạnh bảo quản sẽ giữ nguyên được hương vị ban đầu của nó, hoàn toàn sai lầm nhé.
Khi bảo quản cà phê trong tủ lạnh chung với các thực phẩm khác, đặc tính hút mùi của cà phê sẽ hấp thụ hết mọi mùi hương của các thực phẩm bảo quản cùng ngăn mát, từ đó vô tình làm thay đổi hương vị nguyên thủy vốn có của mình, cà phê pha ra sẽ không còn được ngon như ban đầu. Cà phê được bảo quản tốt nhất khi bạn cho vào một hộp kín.
Cà phê mất hương vị nguyên thủy vì hấp thụ nhiều mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Cà chua
Cà chua bảo quản ở nhiệt độ bình thường có hương vị hấp dẫn hơn so với cà chua được bảo quản trong tủ lạnh, đây là kết quả nghiên cứu của các giáo sư thuộc Đại Học Floria, Mỹ.
Thực tế, nhiệt độ dưới 12 độ C trong ngăn mát tủ lạnh sẽ vô tình làm kết cấu tự nhiên của cà chua bị biến đổi, từ đó ảnh hưởng đến việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi, hương vị và dinh dưỡng của cà chua cũng giảm đi đáng kể. Nhìn bề ngoài, cà chua có vẻ căng bóng tươi mới khi bảo trong tủ lạnh, thế nhưng thành phần của thực phẩm ít nhiều đã bị biến đổi.
Nhận xét
Đăng nhận xét